HOÀN CÔNG NHÀ Ở

Sau thời điểm hoàn tất việc xây dựng, đa phần chủ nhà đều gặp nhiều khó khăn về tài chính do số tiền rất lớn đã được bỏ ra, mà trước mắt còn nỗi lo liên quan đến nội thất và trang trí căn nhà mới xây. Nhưng đây cũng là thời điểm tiến hành việc hoàn công, tưởng chừng thủ tục hành chính này không gây nhiều tốn kém cho chủ nhà. Nhưng thực tế cho thấy nếu không cẩn thận, thủ tục hoàn công có thể đem lại khá nhiều rắc rối về chi phí cho chủ công trình xin phép hoàn công.

Về quy định của pháp luật, hoàn công có thể được xem là một thủ tục hành chính. Người thực hiện thủ tục hành chính thì phải nộp một số loại phí, lệ phí cho cơ quan nhà nước. Dĩ nhiên các loại phí và lệ phí này có mức thu không quá lớn. Nhưng chi phí liên quan đến hoàn công đôi khi còn dính tới các khoản phạt hành chính về việc xây dựng trái thiết kế ban đầu, đây là chi phí khá lớn. Bởi vậy nếu không có kinh nghiệm về hoàn công, thì việc các chi phí bị tăng lên khi thực hiện thủ tục này là điều hoàn toàn có thể xảy ra với bất cứ chủ nhà ở riêng lẻ nào.

Lệ phí trước bạ không phải bất cứ trường hợp nào cũng phải nộp

Lệ phí trước bạ là một loại lệ phí được quy định các bên phải tuân thủ khi tiến hành thủ tục xin phép hoàn công công trình là nhà ở. Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều phải nộp lệ phí trước bạ khi xin hoàn công.

Căn cứ theo tại Khoản 11 Điều 4 Nghị định 45/2011/NĐ-CP của Chính Phủ ( Nghị định này được sửa đổi một phần bằng Nghị định 23/2013/NĐ-CP) thì các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ có bao gồm nhà ở của hộ gia đình, cá nhân tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ. Như vậy, nếu bạn là cá nhân, hộ gia đình tự tạo lập nhà thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ thì sẽ không phải nộp lệ phí trước bạ khi thực hiện hồ sơ xin phép hoàn công.

Thỏa thuận và làm rõ với chủ thầu ngay từ đầu về thuế xây dựng cơ bản

Thuế xây dựng cơ bản là cách gọi một loại thuế phát sinh khi tiến hành việc xây dựng mới nhà ở. Đối với loại thuế này cần chú ý rằng nếu như trong trường hợp bên nhận thầu xây dựng nhà tư nhân không thực hiện kê khai nộp thuế hoặc chủ nhà không cung cấp Hợp đồng xây dựng nhà cho cơ quan thuế thì chủ nhà (chủ đầu tư công trình xây dựng) có trách nhiệm khấu trừ thuế TNCN phải nộp theo tỉ lệ 10% trên tổng thu nhập trước khi chi trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân thực hiện theo quy định tại Khoản 1 Điều 25 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15/8/2013 của Bộ Tài chính hướng Nghị định số 65/2013/NĐ-CP của Chính phủ.  Như vậy loại thuế này có thể do chủ thầu xây dựng đóng hoặc nếu không cẩn thận thì chính chủ nhà là người phải đóng. Thực tế quy định rằng khi hoàn công chỉ phát sinh thuế xây dựng cơ bản, thuế này chi cục thuế sẽ thu của nhà thầu xây dựng nhà cho bạn.  Vậy nên phải chú ý hai trường hợp rằng:

Nếu bạn đã ký hợp đồng với pháp nhân mà cụ thể là công ty xây dựng thì yêu cầu họ xuất hóa đơn xây dựng cho bạn là đủ căn cứ hợp lệ bởi pháp nhân đó là đơn vị phải nộp loại thuế này. Trường hợp nhà thầu khi ký hợp đồng thỏa thuận bạn nộp thuế thì bạn mua hóa đơn chi phí nhân công tại chi cục thuế và nộp thay cho nhà thầu.

Trường hợp bạn không ký hợp đồng với bất kỳ nhà thầu nào thì Chi cục thuế sẽ thu trực tiếp loại thuế này từ bạn thông qua chi phí xây nhà mà bạn bỏ ra. Như vậy, việc ký hợp đồng với đơn vị chủ thầu là điều cần thiết để đảm bảo bạn sẽ không mất chi phí cho loại thuế này khi thực hiện thủ tục hoàn công.

Giảm chi phí thực hiện thủ tục hoàn công là điều cần thiết đối với mọi chủ nhà xin hoàn công. Bởi thực tế các yêu cầu của việc hoàn công có thể cho phép chủ nhà giảm tải chi phí tối đa cho thủ tục này. Đây là điều nên lưu ý và rút kinh nghiệm để việc hoàn công nhà được diễn ra thuận lợi nhất./.

 

Leave Comments

0799209988
0799209988